Lễ khai mạc festival sẽ diễn ra sôi động với các hoạt động diễu hành
đường phố tại các tuyến đường chính gần khu vực lễ hội; hoạt cảnh tái
hiện tích bánh chưng bánh dày dâng Hùng Vương; biểu diễn trống thiếu
nhi, múa rối, xiếc cùng chương trình ca múa nhạc ca ngợi quê hương đất
nước và sự cần cù trong sáng tạo ẩm thực của nhân dân ba miền.
Nhiều hoạt động đặc sắc khác cũng được tổ chức trong khuôn khổ festival
như cuộc thi Ẩm thực Việt Nam ba miền; ngày hội bia khuyến mại, lễ hội
bia; chợ ẩm thực xưa và nay; cuộc hội ngộ đặc sản các vùng miền... Trong
đó, cuộc thi Ẩm thực Việt Nam ba miền là sự tranh tài
giữa các đầu bếp chuyên nghiệp, am hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam đang
làm việc tại các khách sạn, nhà hàng, các trường đào tạo đầu bếp trong
và ngoài nước. Đây là cơ hội để các đầu bếp giao lưu, học hỏi, rèn luyện
kỹ năng, tay nghề, phát huy giá trị truyền thống, tinh hoa ẩm thực
Việt.
Bên cạnh đó, các đơn vị được phép sản xuất, kinh doanh bia, rượu trên toàn quốc sẽ tham gia vào Ngày hội bia khuyến mại và lễ hội bia nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến người tiêu dùng, thu hút sự quan tâm, thưởng thức của đông đảo khách tham quan.
Chợ ẩm thực xưa và nay mang chủ đề “Hương vị Việt” lại
tái hiện không gian chợ quê với những gian hàng trái cây, các món ăn
dân dã bên cạnh những gian hàng hiện đại phục vụ các món ăn nhanh, thực
phẩm tươi của các thương hiệu nổi tiếng. Đến đây, khách tham quan có cơ
hội thưởng thức và mua các loại bánh (bánh tét, bánh gai, khoai mì ngô
nướng, bánh tằm bì, bánh khọt, bánh bèo), các loại chè, bánh mứt kẹo làm
tại chỗ, các loại trái cây và thức uống…
Tại cuộc hội ngộ đặc sản các vùng miền, du khách sẽ
được xem những màn trình diễn độc đáo của các đầu bếp đến từ các trung
tâm, khách sạn, nhà hàng nổi tiếng trong nước. Nhiều món ăn tiêu biểu
của các vùng miền cũng được trưng bày như: chả cá Lã Vọng, bún mọc, thịt
đông, bánh đậu xanh... (miền Bắc); bún bò Huế, bún cá dầm Nha Trang, mỳ
Quảng, cơm gà Tam Kỳ... (miền Trung); bánh canh giò heo, hủ tiếu Sa
Đéc, bánh xèo... (miền Nam); gà nướng muối ớt, măng chua gừng, cá lăng
nướng than, lẩu cá rừng… (Tây Nguyên); rêu nướng, mèn mén, khau nhục,
cơm nắm lá co… (vùng cao Tây Bắc).
Ngoài ra, festival còn có các hoạt động đường hoa ánh sáng với chủ đề
“Hương sen”; trình diễn thời trang; biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc
các vùng miền; các trò chơi dân gian…
Festival Văn hóa ẩm thực Việt 2014 được tổ chức trong không khí tưng
bừng chuẩn bị chào đón mùa “Du lịch hè Nha Trang – Biển hẹn 2014”. Đây
là dịp để các doanh nghiệp, nghệ nhân, các đầu bếp nổi tiếng trao đổi,
học hỏi kinh nghiệm về nghệ thuật chế biến các món ăn đặc sắc, truyền
thống trên mọi miền đất nước; đồng thời là cơ hội giới thiệu cho người
dân địa phương và du khách những món ăn đặc trưng của từng vùng miền
nhằm tuyên truyền, quảng bá thế mạnh của văn hóa ẩm thực Việt.
Nguồn: TITC