Ẩm thực miền Trung có chiều sâu và bản sắc rất riêng: Thanh lịch,
nhẹ nhàng song đầy quyến rũ. Văn hóa ẩm thực luôn được chi phối bởi tổng
thể vật chất, tinh thần, tình cảm và thể hiện khả năng ứng xử, giao
tiếp. Vì thế, văn hóa ẩm thực miền Trung cũng chính là con người miền
Trung vậy.
Tiếp nối chuỗi hành trình tìm kiếm những món ăn ngon nhất, những đầu
bếp tài hoa nhất và những nhà hàng xuất sắc nhất trên khắp các vùng miền
Việt Nam, “Chiếc thìa vàng 2014” đã đến với vùng đất biển Nha Trang
xinh đẹp.
Những bãi cát trắng mịn trải dài và nước biển trong xanh của Nha
Trang chào đón 15 đội thi thuộc các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định.
Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” do công ty TNHH Minh Long I và trung tâm
nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức với sự bảo
trợ của Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp
Việt Nam. Nhãn hãng Ly's Horeca tiếp tục tài trợ và tổ chức cuộc thi
này.
Quang cảnh chuẩn bị thi của vòng sơ tuyển khu vực Nam Trung Bộ
Một hoạt động hỗ trợ cho cuộc thi là ngày hội Hương Vị Quê Nhà nhằm
giới thiệu 14 món ăn dân dã đặc sắc của vùng đất Nam Trung Bộ với 14 món
ăn được xem là truyền thống của vùng đất Bình Định, Phú Yên, Nha Trang.
Ngoài những đặc sản của Nha Trang như nem nướng, gỏi cá và bún sứa… các
món: Mắt cá ngừ đại dương, da cá mập nấu măng gà, cùi vi cá nấu chuối
đậu sẽ là những món ăn không thể bỏ qua.
Món bò một nắng của DNTN Hà Trung
Cùi vi cá nấu chuối đậu
Da cá mập nấu măng gà
120 thực khách được mời làm giám khảo, mỗi người bỏ phiếu bình chọn
sau khi thưởng thức 14 món ăn được trình bày bởi các nghệ nhân và đầu
bếp nhà hàng. Kết quả chung cuộc, 3 món ăn được đánh giá cao nhất là:
Chè yến hạt sen của Nhà hàng yến sào Khánh Hòa giải nhất, Da cá mập nấu
măng gà của DNTN Minh Chiến giải nhì và Bò một nắng của DNTN Hà Trung
giải 3.
Sau mở đầu của ngày hội, ngày 2/7, vòng sơ kết cuộc thi “Chiếc Thìa
Vàng 2014” khu vực Nam Trung Bộ tổ chức tại Nha Trang chính thức diễn ra
với sự tranh tài quyết liệt của 15 đội thi. Hãy cùng ngắm những món
ngon đẫm vị rừng và hương biển của Nam Trung Bộ qua tài năng của những
đầu bếp chuyên nghiệp:
Bò cuộn mía Sơn Tây - Đội số 13
Gỏi sứa Quy Nhơn - Đội số 13
Món file cá ngừ - Đội số 10
Chả Dong 3 món - Đội số 13
Gỏi nhum cầu đá - Đội số 5
Nem cuốn Ninh Hòa - Đội số 7
Vòng loại cuộc thi sẽ diễn ra tại 10 tỉnh thành, đại diện cho từng
khu vực khác nhau của đất nước: Kiên Giang, Cần Thơ, TPHCM, Bình Dương,
Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội và Lào Cai. Sau vòng bán
kết khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ là trận tranh tài chung cuộc vào
ngày 10/12/2014 tại Bình Dương.
Kết thúc cụm thi khu vực Nam Trung Bộ, “Chiếc thìa vàng” lại tiếp tục
hành trình tìm kiếm, tôn vinh những món ăn dân dã và những đầu bếp tài
hoa của mình. Và điểm dừng tiếp theo là khu vực Tây Nguyên với điểm thi
là thành phố sương mù - Đà Lạt vào ngày 23/7/2014.
Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 3 tỷ đồng,
bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỷ đồng và một cúp sứ, cùng các giải phụ
và các giải cho từng vòng, từng khu vực. Để biết thêm thông tin xin truy
cập website: chiecthiavang.com.
Kết quả vòng loại “Chiếc thìa vàng” tại Nha Trang như sau:
Giải Nhất:
- Hải Âu Hotel Tỉnh Binh Đinh (Đội số 13)
Giải Nhì: (5 đội)
- Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn (Đội số 15)
- Bãi Tràm: Estates Phú Yên (Đội số 10)
- Green World Hotel (Đội số 6)
- Merperle Hòn Tằm Resort (Đội số 5)
- Sunrise hotel (Đội số 3) |
Nguồn: Báo Dân Trí