Nếu có chuyến du lịch miền Tây bạn nên mua những món bánh đặc sản dưới đây để làm quà cho bạn bè, người thân.
1. Bánh pía Sóc Trăng
Dọc theo mọi con đường của tỉnh Sóc Trăng, du khách dễ dàng bắt gặp
những chiếc bánh tròn dẹp, nhìn đẹp mắt và có mùi vị ngọt ngào được bày
bán tại nhiều cửa hàng. Đó là bánh pía, đặc sản số một của vùng đất này.
Bánh pía được chế biến với nhiều công đoạn khéo léo và cầu kỳ. Đầu tiên
bột mì được cán mỏng để làm lớp vỏ bánh bên ngoài. Phần nhân bánh là
đậu xanh hoặc khoai môn hấp chín chà nhuyễn, xào với đường rồi trộn
chung với chút sầu riêng tươi và lòng đỏ trứng muối. Sau khi cuộn tròn
nhân bánh, vỏ ngoài sẽ được thoa một lớp lòng đỏ trứng muối rồi đem vào
lò nướng.
Bánh pía có một hương vị rất đặc trưng. Cắn miếng bên ngoài thực khách
sẽ cảm nhận được vị thơm của bột. Thưởng thức phần nhân bên trong thực
khách sẽ nhận thấy vị dẻo bùi của khoai môn hòa với mùi sầu riêng thơm
nức, vị ngọt của đường và vị mặn của lòng đỏ trứng. Tất cả được phối
trộn một cách hài hòa độc đáo. Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất này du
khách đừng quên thưởng thức bánh pía và mua làm quà cho người thân. Ngày
nay bánh pía có mặt hầu hết ở các tỉnh, thành miền Tây và Sài Gòn nên
du khách dễ dàng tìm thấy.
|
Trăng sáng Trung Thu thưởng thức món bánh pía với gia đình là điều hết sức thú vị. Ảnh: Foody.
|
2. Bánh tráng Mỹ Lồng
Mỹ Lồng là một ngôi chợ nhỏ chuyên bán đặc sản của vùng thuộc huyện
Giồng Trôm, Bến Tre. Ngoài dừa nơi đây còn có bánh tráng (bánh đa) được
xem là nổi tiếng khắp vùng. Để làm được miếng bánh tráng ngon nức tiếng,
người làm phải dùng một loại gạo sỏi, một giống lúa gạo đặc biệt ở Trà
Vinh để bánh làm ra không co hay gãy nứt khi đem phơi. Nguyên liệu làm
bánh gồm bột gạo sỏi, nước cốt dừa, đường. Phần nhân trên của bánh được
đổ với mè, gừng, sữa, lòng đỏ trứng gà, lạp xưởng, tôm khô…phù hợp cho
cả người ăn mặn và ăn chay.
Bánh tráng Mỹ Lồng cuốn hút nhiều thực khách với vẻ ngoài hấp dẫn bởi
những miếng lạp xưởng, tôm khô và lớp trứng mỏng vàng rực, được nướng
trên bếp than lửa rực hồng. Miếng bánh giòn tan, thơm mùi của nước cốt
dừa hòa với vị tôm, vị lạp xưởng. Đến Bến Tre bạn sẽ dàng thấy đặc sản
này ở khắp mọi nơi.
3. Bánh phồng Sơn Đốc
Người dân miền Tây hay Bến Tre thường có câu “bánh tráng Mỹ Lồng, bánh
phồng Sơn Đốc” ý nói về đặc sản đặc trưng gắn liền với địa danh của vùng
đất này. Bánh phồng thơm ngon cũng bởi tinh túy của nước cốt dừa. Cái
chất xôm xốp của miếng bánh hòa với vị béo ngậy của dừa như gói trọn
tình cảm của người làm bánh ở quê hương Đồng Khởi. Dù bây giờ bánh phồng
Sơn Đốc có thêm nhiều biến thể khác nhau như bánh hành, bánh mặn...
nhưng loại bánh phồng dừa ngọt vẫn nổi danh hơn cả.
Ban đầu, bánh phồng Sơn Đốc chỉ xuất hiện trong dịp lễ, tết truyền
thống. Nhưng chính hương vị thơm lừng, ngòn ngọt, giòn giòn, bánh phồng
đã trở thành món quà quê có mặt khắp mọi nơi và mọi ngày trên những
cung đường miền Tây. Qua thời gian, từ đời này sang đời khác, bánh phồng
được nhiều người ưa chuộng và không biết từ khi nào đã trở thành đặc
sản truyền thống của người dân nơi đây.
Nếu du khách có dịp đến Bến Tre, hãy tìm đến Sơn Đốc để tha hồ thưởng
thức những chiếc bánh phồng và tận mắt chứng kiến cách làm bánh, rồi mua
về làm quà cho người thân.
|
Hãy mang theo món quà quê dân dã cho bạn bè, người thân với bánh phồng miền Tây cho mỗi chuyến đi của du khách. Ảnh: Hiepcantho.
|
4. Bánh tét Trà Cuôn
Bánh tét Trà Cuôn – Trà Vinh là một trong hai loại bánh tét nổi tiếng ở
miền Nam. Để có được đòn bánh chắc nịch, ăn dẻo ngọt, để được lâu ngày,
người nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn như chọn lá gói, lấy màu
tự nhiên cho nếp sáp đến làm nhân, gói và nấu bánh đều hết sức công phu.
Chọn lọc từ những tàu lá chuối tươi, khổ rộng vừa phải, không rách, đem
phơi nắng cho hơi rám màu, lau kỹ và xếp lại gọn gàng. Khi gói bánh cần
chọn nếp sáp địa phương ngon thuần nhất có độ dẻo phù hợp, không lẫn
gạo hay nếp tạp khác, đãi sạch để ráo, trộn đều với nước cốt lá rau ngót
để có màu xanh tự nhiên và hương thơm nhẹ không có phẩm màu.
Đậu xanh cho nhân bánh phải là loại hạt to, tròn đều và đãi sạch vỏ,
nấu chín, quết mịn pha thêm hương vị tạo mùi riêng. Mỡ heo chọn loại dày
dưới da, thịt và mỡ được sắc thỏi dài vuông vức các góc cạnh, tẩm ướp
gia vị vừa phải như hành lá, muối, đường… Ngoài ra để hấp dẫn và thu hút
khẩu vị thực khách, người gói còn cho thêm trứng muối.
|
Bánh tét Trà Cuôn có mặt ở Sài Gòn và hầu hết các tỉnh, thành miền Tây. Ảnh: Tapchigiadinh.
|
5. Bánh tráng sữa Bến Tre
Bắt nguồn từ Bến Tre, món bánh tráng sữa được làm chủ yếu từ dừa, bột
gạo, pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng theo
một tỉ lệ nhất định. Khi tráng bánh người ta trải một tấm khăn trên nồi
có nước sôi bên trong. Để ra được bánh tráng sữa vừa mềm, dẻo, vừa thơm
phụ thuộc không chỉ vào kỹ thuật đổ bánh, mà động tác đổ cũng phải thật
khéo léo, nhanh nhẹn, cuối cùng là rắc mè lên trên. Bánh chín người ta
để lên nan tre mỏng và phơi nắng 3-5 ngày là dùng được.
Vị bùi béo của nước cốt dừa kết hợp với độ mịn, mềm của bột gạo cùng
bột sắn, cộng thêm mùi thơm của sầu riêng tạo nên hương vị ấn tượng, khó
quên cho bánh tráng sữa.
Nguồn: Vnexpress