Tổ chức được cuộc thi “Chiếc thìa vàng” ở vùng đất địa đầu của Tổ
quốc không phải là chuyện dễ dàng. Vận chuyển hàng chục tấn hàng hóa
vượt ngàn cây số đường đèo đã là chuyện khó, chuyện khó hơn nữa là làm
sao để thuyết phục các đầu bếp tham gia một cuộc thi ẩm thực chuyên
nghiệp, là điều vốn dĩ chưa từng có trước đây. Nhưng những cái khó đó
không làm nản lòng Ban tổ chức, với mong muốn khai thác kho tàng ẩm thực
độc đáo tại đây để làm giàu thêm hương sắc cho bản đồ ẩm thực Việt.
Không phụ lòng ban tổ chức, các đoàn đã mang tới cuộc thi những món
ăn ngon đặc sắc có tiếng lâu nay của vùng núi Bắc Bộ được nhiều khách du
lịch và giới sành ẩm thực chọn sử dụng như: lợn “cắp nách” ướp thảo quả
rừng, cơm gạo lúa nương, thắng cố ngựa, nem cá hồi, thịt gà đen…
Khâu nhục - Một đặc sản nổi tiếng của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn
Lợn
cắp nách nướng mật ong. Bí quyết của món này nằm ở cách chọn ống tre,
sao cho thân tre không quá dày, không quá mỏng. Đó thường là đốt tre thứ
12 từ gốc đếm lên.
Cơm lam nướng ống nứa
Các nguyên liệu của món Cuốn Sủi trứ danh
Món Thắng Cố từ thịt ngựa - một đặc sản khác của Lào Cai
Xôi ngũ vị của đội Thái Hải - Thái Nguyên
Chiều 10/9, cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” tranh giải vòng loại
chặng thứ 8 khu vực cao nguyên Bắc Bộ đã kết thúc tốt đẹp và quyết trao
giải nhất cho khách sạn Swiss-bel Lào Cai, giải nhì cho khách sạn
Victoria Sa Pa, khách sạn Bảo Châu Boutique và nhà hàng Thác Bạc. Đồng
thời, 4 đội sẽ đại diện khu vực tham dự chung kết giải “Chiếc thìa vàng
2014” tổ chức cuối năm nay.
Được biết, Ban tổ chức sẽ biên tập và xuất bản cuốn sách giới thiệu
các món ngon nhất của các vùng miền trong cả nước đã tham dự cuộc thi sơ
khảo và chung khảo “Chiếc thìa vàng” để quảng bá rộng rãi tới du khách
trong và ngoài nước các món ngon Việt Nam.
Ông Lý Minh Sáng, Phó Tổng giám đốc Công ty gốm sứ cao cấp Minh
Long I, thành viên ban Ban tổ chức cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” cho
biết: “Tiếp nối thành quả cuộc thi “Chiếc chìa vàng 2013”, cuộc thi
“Chiếc thìa vàng 2014” hứa hẹn có nhiều đổi mới hấp dẫn hơn, kích thích
khả năng sáng tạo tối đa và tuyệt vời của người đầu bếp”.
Cùng xem thêm những món ngon của vùng đất địa đầu Tổ quốc:
Súp nấm Sa Pa rất đặc biệt
Súp măng tây Tả Phìn
Cá tầm rang muối
Các món dự thi của đội số 10 - Khách sạn Victoria Sapa - đoạt giải Nhì
Lợn nướng sốt lê Sa Pa
Lườn vịt Tả Phìn
Thịt lợn bản sốt mật ong ăn kèm cùng cơm lam
Cá chép nấu canh chua bằng bỗng rượu nếp
Món tráng miệng kem cháy thơm ngát hương hoa hồi
Hay chè sen long nhãn cũng mang vị thanh nhẹ của mây núi Tây Bắc
Thông tin sâu hơn về cuộc thi, mời bạn xem website:
http://chiecthiavang.com.
Nguồn: dantri.com.vn