15/01/2015 - 12:00

Bánh Cống miền Tây – món quà vặt không thể bỏ qua

Bánh Cống là đặc sản của người Khmer tuy chỉ là món quà vặt dân dã nhưng đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến miền Tây.



Bánh Cống dù quen thuộc với người dân miền Tây nói chung nhưng bánh Cống được ưa chuộng và phổ biến nhất tại tỉnh Sóc Trăng, bánh Cống Sóc Trăng cũng được cho là ngon và có mùi vị đặc trưng nhất. Bánh có màu vàng hơi sậm chứ không tươi như những tỉnh/thành khác với mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Người dân Sóc Trăng làm bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một hoặc hai con tôm nằm khoanh tròn, nhìn qua đã thấy muốn thử. Khi cắn vào một miếng, bột bánh giòn tan lan toả trong miệng, mùi vị thơm nức, đượm béo của ít mỡ sa, ít đậu xanh và thịt. Bánh Cống Sóc Trăng cũng không dùng nhiều mỡ như những nơi khác nên bánh hơi khô, độ béo vừa phải, ăn nhiều không bị ngán.

Từ nhiều năm nay, món ăn dân dã này đã được yêu thích ở nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước chứ không chỉ riêng khu vực miền Tây. Nhiều cửa hàng bánh Cống đã được mở tại các thành phố miền Băc, miền Nam để phục vụ nhu cầu của người dân. Thực tế, ai cũng có thể tự làm bánh Cống bởi công thức làm món ăn này không quá khó, song điều tất yếu là để có một chiếc bánh Cống ngon, đúng hương vị không phải điều dễ thực hiện. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi “bồng” bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Một số cửa hàng còn cho thêm vào bột quả trứng gà để thêm phần thơm ngon. Đậu xanh cũng phải chọn loại đâu xanh ngon, đãi vỏ cho sạch, nấu chín vừa không được để nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín rồi đem trộn chung với đậu xanh, sau đó mới cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Theo kinh nghiệm của người Sóc Trăng, để bánh ngon thì tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ khi chiên lên sẽ mất giòn.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi thì đến phần thực hiện. Để bánh giòn, ngon cần chiên bánh bằng chảo sâu lòng, cho dầu ăn ngập bánh để đảm bảo màu sắc bánh được đều không bị chỗ cháy chỗ sống. Dầu khi đã sôi già, cho một ít bột và cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một hoặc hai con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi trong chảo. Cần lưu ý khi dầu đã sôi thì phải để lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.

Nguyên liệu ngon và cách thực hiện khéo léo để có bánh ngon thôi chưa đủ, muốn có một món ăn hoàn hảo còn cần sự khéo léo trong các chế biến nước chấm và bày biện. Nước chấm bánh cống là loại nước mắm chua ngọt được pha theo công thức riêng của từng đầu bếp, từng quán ăn. Người miền Tây ăn bánh Cống cùng các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn dĩa bánh vàng ươm và đĩa rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn thơm nức, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Tất cả hòa quện vào tạo thành một thứ quà vặt hấp dẫn cả vị giác lẫn khứu giác thực khách.

Nguồn: Cinet
Các bài đã đăng:
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024(12/04/2024)
ANA MANDARA CAM RANH ĐƯỢC VINH DANH GIẢI THƯỞNG KHÁCH SẠN XANH ASEAN 2024(30/01/2024)
Công bố "khách sạn không rác thải nhựa" ở Hội An, Quảng Nam đang phát triển du lịch xanh đúng hướng(10/09/2023)
Khách sạn Potique – nét đẹp Đông Dương ở Nha Trang(02/08/2023)
Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72(24/05/2023)
IMPERIAL INTERNATIONAL Hotel College(10/11/2022)
Tưng Bừng Khuyến Mãi Đến Từ Nhà Hàng Hải Sản Jade Palace(07/11/2022)
Giới thiệu Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality(07/11/2022)
GIỚI THIỆU VỀ SANDALS GROUP(07/11/2022)
Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới(07/05/2022)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớn
LỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.