17/09/2015 - 12:00

Khách sạn Lotte Hà Nội đoạt giải nhất

Ba thành viên đội Lotte Hotel gồm Vũ Văn Thành, Vũ Quang Quân, Nguyễn Anh Dũng đã thuyết phục ban giám khảo bởi một thực đơn với các món ăn lấy ý tưởng bốn mùa.

Mong muốn quảng bá sản vật, món ăn địa phương qua một thực đơn dụng công, với những món ăn ngon, độc đáo và trình bày đẹp mắt của các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã được đền đáp khi được Ban giám khảo dành cho số điểm cao nhất để bước lên bục chiến thắng.

Đúng như tính chất của một vòng “bán kết sớm” bởi quy tụ nhiều đội mạnh đến từ những khách sạn 5 sao, vòng sơ tuyển Chiếc Thìa Vàng cụm Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng (diễn ra ngày 15.9.2015) đã có một ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và không kém phần gay cấn, hồi hộp. Ở đó, những món ăn ngon, lành truyền thống cũng như đặc sản địa phương được giới thiệu, biến tấu tinh tế trên những bàn tiệc sang trọng. Nhiều gia vị mới lạ, công thức chế biến độc đáo đã được các đầu bếp trổ tài.


Không khí bắt đầu vòng sơ kết Chiếc Thìa Vàng 2015 khu vực Hà Nội và đồng bằng sông Hồng

Dễ nhận ra hai xu hướng tiếp cận của món ăn dự thi của các đầu bếp. Nếu các đội chủ nhà Hà Nội khai thác và biến tấu món truyền thống Hà thành thì các đầu bếp đến từ Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hà Nội lại mang tới những món ngon đặc sản địa phương với nguyên liệu độc đáo, gia vị mới lạ. Trong đó, các đầu bếp Sofitel Plaza Hà Nội biến tấu món phở cuốn truyền thống, thay vì nhân thường là thịt hoặc rau thành phở cuốn tôm hùm. Khách sạn Hilton Hanoi Opera lại sáng tạo ra món súp hải sản độc đáo mà nước dung làm từ đậu nành - món canh đậu nành hải sản. Đầu bếp hệ thống Nhà hàng Cảnh Hồ mang tới những món ăn lành gồm: súp trúc sinh bạch quả và ván đậu cuộn tôm với lá hương nhu…

Khác với các đầu bếp Hà Nội, “đội khách” đến từ Khách sạn Sài Gòn Hạ Long (Quảng Ninh) thiết kế thực đơn với các món ăn được sử dụng nguyên liệu thủy sản, gia cầm địa phương nhưng được “làm mới” bởi nhiều loại lá gia vị mới lạ là súp chum ngây hải sản, ngan sao tắm hơi – sốt lá gai, gan. Đại diện đến từ Vĩnh Phúc - Flamingo Đại Lải có một thực đơn mang âm hưởng Tây Bắc, gồm: súp su su tam đảo với bánh thịt lợn mán, lươn Đồng Dè cuộn nướng sốt dứa Tam Dương, gà đồi Đại Lãi say sượu táo mèo với mì lao xao. Đến từ Ninh Bình, đầu bếp Khách sạn Bái Đính cũng ghi điểm với thực đơn các sản vật độc đáo, kỹ thuật chế biến điệu nghệ, gồm: salad rau má chiên giòn với tôm, thăn dê đốt rượu Kim Sơn ăn kèm khoai lang nghiền, cá song nấu ám với trái gáo ăn kèm bún…


Không gian trưng bày bàn tiệc dự thi của các đội

Trong đó, ba thành viên đội Đội khách sạn Lotte Hà Nội gồm Vũ Văn Thành, Vũ Quang Quân, Nguyễn Anh Dũng đã thuyết phục ban giám khảo bởi một thực đơn với các món ăn lấy ý tưởng bốn mùa, gồm: gỏi bưởi với tôm (mùa xuân), cá hấp với rau và gia vị quê nhà (mùa hè), thịt bò nướng với gan ngỗng và lá lốt ăn kèm sốt me (mùa đông), chè cốm với chuối (mùa thu) đã xuất sắc đoạt giải nhất. Đó là một thực đơn được Nhà giáo ưu tú, giám khảo chuyên môn Triệu Thị Chơi đánh giá là “hoàn chỉnh, cấu trúc hợp lý, đặc biết đánh giá cao ý tưởng muốn chuyển những món ăn dân dã, sản vật địa phương lên bàn tiệc cao cấp, quảng bá giá trị của món ngon Việt Nam”. Về khẩu vị món ăn, bà Chơi cũng nhận xét: “Các vị của món ăn cho tôi cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng, hầu hết vừa miệng. Tôi khen hơi nhiều nhưng các bạn xứng đáng được như thế”. Bà Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực, giám khảo chuyên môn cũng nhận xét: “Tôi thú vị với chủ đề hương sắc các mùa, chắc các bạn đã suy nghĩ, nung nấu để chuẩn bị một thực đơn với chủ đề khác các đội khác.


Đội khách sạn Lotte Hà Nội nhận giải nhất

Bàn tiệc trình bày nhẹ nhàng nhưng tinh tế”. Sau khi được xương tên với vị trí giải nhất, đại diện cho đội Khách sạn Lotte Hà Nội, đội trưởng Vũ Văn Thành chia sẻ: “Trước khi đi thi cũng quan niệm mang tất cả những gì mình có, những gì từng học hỏi được để tranh tài, nhưng quan trọng nhất là giới thiệu các món ăn Việt Nam. Rất vui và hãnh diện vì được quảng bá món ăn Việt Nam”.


Bàn tiệc dự thi thuyết phục ban giám khảo của đội khách sạn Lotte Hà Nội

Ngoài giải nhất được trao, với sự xuất sắc của các đầu bếp tại cụm thi này nên dù có 13 đội thi nhưng số lượng các đội được BGK trao vé bước tiếp vào vòng bán kết đã chiếm số lượng quá nửa. Theo đó có 6 đội được trao giải nhì, gồm: Sofitel Plaza, Hilton Hanoi Opera, Hệ thống Nhà hàng Cảnh Hồ, Khách sạn Sài Gòn Hạ Long, Flamingo Đại Lải, Khách sạn Bái Đính.

Như vậy, với cụm thi tổ chức tại Hà Nội & đồng bằng sông Hồng, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015 với chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt”đã chạm đến cột mốc cuối cùng của vòng sơ tuyển sau khi chứng kiến những cuộc tranh tài sôi nổi và thú vị diễn ra tại 05 cụm thi: Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Bắc Trung bộ, Cao Nguyên Bắc bộ. Gần 360 đầu bếp thuộc 119 đội thi là các Khách sạn, Nhà hàng, Khu du lịch của gần 25 tỉnh thành đã mang tới hơn 400 món ngon, đặc sản địa phương. Điều thú vị là trên nền những món ăn truyền thống, những nguyên liệu quen thuộc, các đầu bếp đã vận dụng những kỹ thuật chế biến mới trong sự kết hợp với các loại gia vị từ lá, hoa, trái, hạt lạ lẫm (như: trái bần, trái chay, trái cà đắng, lá chúc, lá dít, gai xưng, lá sâng, lá su siêng, hoa cơm nếp, rau khủ khởi, nấm tràm, nấm tổ ong, cỏ xước, sim, tiêu sả, lá lao xao, hương nhu, trái gáo…), kỹ thuật trang trí hiện đại để làm nên những món ăn phá cách, khẩu vị mới lạ, ngon lành trên những bàn tiệc đẹp mắt, tinh tế. Những tìm tòi và sáng tạo ấy đã thuyết phục Ban Giám Khảo trao 50 tấm vé vào bán kết cho các đội, đồng nghĩa với khoảng cách tới Cúp đầu bếp và giải thưởng 1 tỉ đồng cũng đã nhích lại gần hơn. Tuy nhiên, phía trước là vòng bán kết 01 tại Hà Nội sẽ được tổ chức tại Showroom Minh Long I vào ngày 13, 14/10, số 3-5 Nguyễn Văn Linh, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội và bán kết 02 tại TP. HCM sẽ được tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh, số 48/10 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM vào 27, 28/10. Chung kết sẽ diễn ra tại Minh Sáng Plaza, Bình Dương ngày 2/12/2015.

Nguồn: chiecthiavang.com
Các bài đã đăng:
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024(12/04/2024)
ANA MANDARA CAM RANH ĐƯỢC VINH DANH GIẢI THƯỞNG KHÁCH SẠN XANH ASEAN 2024(30/01/2024)
Công bố "khách sạn không rác thải nhựa" ở Hội An, Quảng Nam đang phát triển du lịch xanh đúng hướng(10/09/2023)
Khách sạn Potique – nét đẹp Đông Dương ở Nha Trang(02/08/2023)
Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72(24/05/2023)
IMPERIAL INTERNATIONAL Hotel College(10/11/2022)
Tưng Bừng Khuyến Mãi Đến Từ Nhà Hàng Hải Sản Jade Palace(07/11/2022)
Giới thiệu Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality(07/11/2022)
GIỚI THIỆU VỀ SANDALS GROUP(07/11/2022)
Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới(07/05/2022)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớn
LỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.