Diễn ra ngày 28.9, 33 đầu bếp thuộc 11 đội thi khu vực thủ đô đã trải qua một ngày nhiều cảm xúc. Đã có những phấn khởi khi thể hiện hết khả năng và được cổ vũ rộn ràng, những bồn chồn lo lắng và cả những buồn bã vì sai sót không đáng có trong quá trình thi. Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng của Ban giám khảo, tại lễ trao giải cuối ngày, giải thưởng cao nhất của vòng sơ kết khu vực Hà Nội đã được trao cho các đầu bếp đội InterContinental Hanoi Westlake.
Không chỉ chuẩn bị kỹ lưỡng, đội 93 còn có mặt ở khu vực thi từ rất sớm, vào cuộc nhanh chóng và tỏ ra khá chuyên nghiệp. Dùng các loại máy li tâm, máy nấu chậm, Nitơ lỏng… đội trưởng Phạm Đức Thắng và hai thành viên Nguyễn Trung Sơn, Trần Đức Duy thực hiện thực đơn mang xu hướng ấm thực hiện đại, với: Vằn thắn (còn được gọi là hoành thánh – PV) nhân thịt vịt với nước dùng vị nấm, sò điệp Nhật, bò Waygu nấu chậm và thạch dừa xoài kiểu mặt trời mọc. Dù sử dụng hầu hết là các nguyên liệu truyền thống Việt Nam, song đội này đã có nhiều sáng tạo, nâng tầm thành những món ăn mới, lạ.
Mở đầu cho thực đơn dự thi là vằn thắn nhân thịt vịt với nước dùng vị nấm. Thoạt nhìn thì món ăn trình bày cũng khá đơn giản. Song để thực hiện được món ăn chất lượng, thì đó là cả quá trình. Điểm nổi bật của món ăn là màu nước súp rất trong. Các đầu bếp dùng nấm, xay cùng hành tây, cà rốt và lòng trắng trứng nấu bung lên trong nước trong, sau đó dùng máy li tâm lọc lượng nước trong đó. Phần thịt vịt, đội chọn loại thịt đùi, ướp muối và nấu chậm trong dầu khoảng hơn 1h. Để thưởng thức, chế phần nước súp nêu trên vào phần gà là dùng được.
Món sò điệp Nhật được trang trí khéo léo, cân đối.
Để chế biến món thịt bò Waygu nấu chậm, đội 93 cho biết phải chọn loại bò Waygu tiêu biểu của Nhật để có độ ngọt và ngon nhất. Sau khi sơ chế sạch sẽ thì bỏ vô máy nấu chậm (sous vide), mục đích là để món ăn ngon và mềm hơn, đặc biệt cho hương vị tốt giữ nguyên chất lượng thực phẩm.
Thạch dừa xoài kiểu mặt trời mọc thoạt đầu nhìn hệt trứng ốp la, nhưng là một tác phẩm ẩm thực được chế biến bằng phương pháp dùng khí Nitơ lỏng, do đầu bếp Phạm Đức Thắng phụ trách. Đầu bếp đội 93 chế biến bằng cách, dùng xoài tạo hình viên tròn vừa phải, có màu sắc tươi tắn, bên trong là một số chất phụ. Nước cốt dừa, sau khi thêm các loại gia vị thì nêm nếm cho vừa. Điểm quyết định chất lượng của món ăn này là lúc đổ Nitơ lỏng vào một nồi nhỏ, để bề mặt đáy nồi thật lạnh, sau đó lại đổ thạch dừa vô cho đong lại, đến lạnh cứng. Quan sát đến vừa thì sử dụng dụng cụ dích thạch dừa ra (trông như lòng trắng trứng) và bày thạch xoài bỏ lên, trông món ăn vừa lạ vừa thu hút người thưởng thức.
Nhận xét về phần dự thi của đội này, siêu đầu bếp - giám khảo chuyên môn Đỗ Quang Long phấn khởi: "“Các bạn là một đội hùng hậu khi sáng tạo món ăn bằng nhiều trang thiết bị hiện đại. Đó là những món ăn hoàn chỉnh, có hệ thống và có vị rất ngon”. Tiếp lời ngay sau đó, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cũng có lời khen ngợi: "Đội này có sự chuẩn bị rất chu đáo. Khả năng tiếp cận kỹ thuật hiện đại của các bạn khá tốt. Nếu có điều kiện, các đội khác cũng nên phát huy để nâng tầm món ăn Việt hơn nữa".
Các đầu bếp InterContinental Hanoi Westlake nhận giải nhất sơ kết khu vực Hà Nội
Cùng với InterContinental Hanoi Westlake, 5 giải nhì của vòng sơ kết Hà Nội, đồng nghĩa với 5 tấm vé cuối cùng vào bán kết Chiếc Thìa Vàng 2016 cũng đã được trao cho các đầu bếp Khách sạn Movenpick (đội 100), Khách sạn Hilton Hanoi Opera (đội 103), Nhà Hàng Duong’s Restaurant (đội 96), Pullman Hanoi Hotel (đội 99) và Khách sạn Silk Path (đội 95).
Trước đó một ngày, khép lại vòng sơ kết Cao nguyên Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng với những bàn tiệc đậm chất rẻo cao Tây Bắc và sản vật đồng bằng, Ban giám khảo cũng đã chọn được 4 đại diện đầu tiên, gồm: Nhà hàng ẩm thực Dũng Tân - Thái Nguyên (đội 80 – giải nhất Cao nguyên Bắc bộ), Khách sạn Mường Thanh Lào Cai (đội 81 – giải nhì), Emeralda Resort & Spa Ninh Bình (đội 90 – giải nhất cụm Đồng bằng sông Hồng) hay Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Kỳ quan Hạ Long (đội 87 – giải nhì). Như vậy, diễn ra trong hai ngày 27 và 28.9, Hà Nội là điểm dừng chân của vòng sơ kết, đã có tổng cộng 10 đội được chọn để tiếp tục tranh tài ở vòng bán kết phía Bắc, diễn ra ngày 11.10 tại Hà Nội sắp tới.
DANH SÁCH 10 ĐỘI MIỀN BẮC
VÀO BÁN KẾT
SBD
|
Tỉnh/thành
|
Tên
đơn vị
|
Thành
tích vòng sơ kết
|
Thực đơn
|
80
|
Thái
Nguyên
|
Nhà hàng ẩm thực Dũng Tân
|
Giải
nhất
|
1.
Salad dạ hiến với tôm đốt muối mỏ
2.
Lươn cuộn lá ổi nướng ăn kèm xốt mộc uy tử
3.
Chim trĩ tần củ ba kích
4.
Bánh ngải cứu
|
81
|
Lào Cai
|
Khách sạn Mường Thanh Lào Cai
|
Giải
nhì
|
1.
Thạch táo xanh với salad cá hồi Sapa
2.
Súp cá chình nấu lá lốt
3.
Lườn vịt áp chảo với xốt hoa quả hương vị hạt dổi, kèm rau tươi và khoai lang
tím
4.
Chè trân châu hoa quả
|
87
|
Quảng Ninh
|
Cty CPDL Quốc tế Kỳ quan Hạ Long
|
Giải
nhì
|
1.
Salad rong nho ăn kèm với tôm he - Súp măng tây kết hợp với cua Cù Kỳ
2.
Thăn cá hồng phèn áp chảo xốt hải sản ăn kèm với khoai tây nghiền và rau củ
quả
3.
Gà cuộn lá móc mật ăn kèm xôi bí đỏ
4.
Bánh cheesecake vị quả sim
|
90
|
Ninh Bình
|
Emeralda Resort & Spa Ninh Bình
|
Giải
nhất
|
1.
Dê tái chanh - súp cá rô tổng trường
2.
Lươn chui ống tre dùng kèm với bún tươi và rau thơm
3.
Dê Ninh Bình nướng dùng kèm bánh khoai tây và xốt tương
4.
Chè trôi nước nhân yến sào
|
93
|
Hà
Nội
|
InterContinental Hanoi Westlake
|
Giải
nhất
|
1. Vằn thắn nhân thịt vịt với nước dùng vị nấm
2. Sò điệp Nhật
3. Bò waygu nấu chậm
4. Thạch dừa xoài kiểu mặt trời mọc
|
95
|
Hà
Nội
|
Khách sạn Silk Path
|
Giải
nhì
|
1. Bún thang - Cuốn tôm thịt
2. Cá lăng xốt trái cây ăn kèm
khoai lang nghiền và bơ
3. Sườn heo xốt cà phê ăn kèm cơm
độn, rau rừng
4. Nem sôcôla hương vị núi rừng
|
96
|
Hà
Nội
|
Nhà Hàng Duong’s Restaurant
|
Giải
nhất
|
1. Salad tôm hải sản và hoa quả nhiệt đới
2. Chả cá Lã Vọng và ốc om chuối đậu
3. Đĩa thịt của vùng Tây Bắc
4. Bánh cốm Hà Thành
|
99
|
Hà
Nội
|
Pullman Hanoi Hotel
|
Giải
nhì
|
1.
Nem bùi
2. Canh bầu nấu tôm sú
3. Đùi gà tiềm đẳng sâm
4.
Bánh phu thê dùng kèm trà bí đao
|
100
|
Hà
Nội
|
Khách sạn Movenpick
|
Giải
nhì
|
1. Nem tươi cuốn cá hồi hun khói và quả bơ với trứng tôm -
Phở cuốn tôm - Nem tươi cuộn với gan ngỗng áp chảo
2. Canh chua cá hồi
3. Thăn bò nướng hương sả dùng kèm với gan ngỗng áp chảo
hương vị nước mắm mật ong, hạt sen nghiền
dùng kèm với rau non Đà Lạt và
xốt chanh leo
4. Kem trứng hương vị cốm đốt, bánh qui cốm trái cây dùng
kèm với sữa đặc hầm ăn kèm bánh mì sấy và chuối ngào đường hương chanh leo
|
103
|
Hà
Nội
|
Khách sạn Hilton Hanoi Opera
|
Giải
nhất
|
1. Salad ngồng tỏi
với sò điệp và tôm sú
2. Súp hải sản atisô đỏ
3. Gà nướng ống tre ăn kèm cơm
4. Chè khoai môn nước cốt dừa
|