Các đầu bếp đang thảo luận thực đơn
Góp mặt trong vòng chung kết Chiếc Thìa Vàng năm 2016 là 15 đội đã thể hiện sự xuất sắc vượt trội ở những vòng thi trước. Tuy nhiên, chung kết là một vòng thi với những quy định và thể thức thi khác hẳn, vì vậy đội nào cũng có những cảm giác vừa phấn chấn vừa hồi hộp. Sự ngang tài ngang sức đó hứa hẹn sẽ mang đến một vòng thi chất lượng, hấp dẫn với sự thăng hoa của cảm xúc. Cụ thể, ở vòng chung kết các đầu bếp không được mang bất cứ thứ gì làm sẵn vào, ngoài những dụng cụ chuyên dụng (nếu có)...
Thử thách khó khăn nhất mà các đầu bếp sẽ đối diện, chính là vào bếp mà không biết mình sẽ phải nấu món gì để chuẩn bị trước. Theo đó, nguyên liệu, gia vị mới sẽ được ban tổ chức chọn, bí mật cho vào 15 “hộp đen” và niêm phong. Các đội bốc thăm, chọn hộp đen có nguyên liệu và có 90 phút để lên ý tưởng thực đơn, với bốn món ăn.
Cũng khoảng khoảng thời gian này, một phiên chợ quê được bố trí gần khu vực thi, bày bán các loại rau, củ, quả, gia vị, hoa... để các đầu bếp lựa chọn.
Theo nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, cố vấn và là giám khảo chuyên môn của cuộc thi, việc đặt các đầu bếp vào một đề thi bị động, là cách ban giám khảo muốn kiểm tra kỹ năng toàn diện của người đầu bếp. Trong khoảng thời gian đó, các đầu bếp sẽ phải trổ tài, cần thể hiện kỹ năng, kỹ thuật, tâm lý và có chiến thuật tốt để giành chiến thắng...
Cũng theo bà Sương: “So với năm ngoài, năm nay tăng mức độ khó cho thí sinh. Điều quan trọng nhất là các đội thích ứng nhanh, linh hoạt và sáng tạo trong việc thực hiện món ăn từ các nguyên liệu được cung cấp”.
Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 với tổng giải thưởng lên tới 3 tỷ đồng do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức được công bố kết quả và trao giải vào ngày 7/12. Sự kiện do Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ.
Nguồn: Báo Du Lịch