Quyết định tăng giá
Đôi khi một doanh nghiệp khách sạn hoặc nhà hàng phải thông báo tăng giá, thậm chí tăng gấp đôi giá cũ. Theo lý thuyết, trường hợp tăng giá như vậy là do doanh nghiệp chịu nhiều sức ép về mặt chi phí hoặc thay đổi sản phẩm theo hướng cao cấp hơn. Hoặc doanh nghiệp khách sạn hay nhà hàng buộc phải tăng giá để tránh cầu quá mức khi người tiêu dùng ồ ạt mua sản phẩm của mình vì đối thủ cạnh tranh đột ngột tăng giá.
Tuy nhiên, để tăng giá hiệu quả chỉ có thể tiến hành khi khách hàng đã quen chấp nhận việc tăng giá trong một thời gian dài, hay họ là khách hàng trung thành với sản phẩm của khách sạn, của nhà hàng. Cũng có thể quyết định tăng giá ở mức thấp để không gây nhiều phản ứng nơi khách hàng.
Nếu doanh nghiệp khách sạn hoặc nhà hàng có nhiều sản phẩm và xem xét tăng giá ở một số loại nhưng lại hạ giá những sản phẩm khác thì cho dù khách hàng nhạy cảm với giá cũng có thể tha thứ cho điều đó. Chẳng hạn, doanh nghiệp khách sạn Y hạ giá một số loại phòng nhưng tăng giá một số loại phòng khác; tương tự, nhà hàng Z tăng giá vài món ăn đặc biệt nhưng lại hạ giá vài món ăn khác thì khách hàng cũng có thể hài lòng.
Đúng thời điểm
Quan trọng cho tiến trình thay đổi giá là phải chọn đúng thời điểm. Nhìn chung, tính chất mùa vụ, giai đoạn tăng trưởng hay chu kỳ kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến điều này. Chẳng hạn, các khách sạn, nhà hàng tăng giá vào dịp lễ, tết mà chẳng sợ bị khách hàng phản đối vì bao giờ cầu cũng cao hơn cung; hoặc một nhà hàng mới đi vào hoạt động luôn trì hoãn tăng giá để thu hút khách, mở rộng thị phần. Vậy, một câu hỏi đặt ra là nếu sản phẩm không phụ thuộc vào các điều kiện kể trên thì lựa chọn tăng giá như thế nào? Chắc chắn sự thay đổi công nghệ (với khách sạn) và thay đổi món ăn với chất lượng cao hơn (với nhà hàng) chính là chiếc phao tăng giá. Bạn hãy nhìn chiếc điện thoại di động Iphone của hãng Apple sẽ thấy rất rõ điều đó.
Nhưng nên lưu ý rằng, việc “cắt cổ” khách hàng không nằm trong chiến lược tăng giá!
Thay đổi giá và giá trị
Giá phải hỗ trợ bởi giá trị mà khách hàng nhận được ở sản phẩm, dịch vụ họ mua. Hay nói cách khác, giá sẽ xoay quanh giá trị sản phẩm cấu thành. Trên thực tế, doanh nghiệp tăng giá mà không quan tâm đến giá trị hay thay đổi giá trị sản phẩm thì dù trong trường hợp nào, khách hàng cũng không thể chấp nhận mức giá ấy khi mà giá trị nhận được không tương xứng.
Chẳng hạn, một nhà hàng quyết định không tăng giá món ăn nhưng âm thầm bớt đi lượng nguyên liệu, bỏ bớt giai đoạn gia công món ăn thì không dễ qua mắt khách hàng, và như vậy sẽ tác động đến doanh thu bởi khả năng khách hàng phản ứng và bỏ sang đối thủ cạnh tranh.
Tóm lại, bạn có thể vừa tăng giá trị vừa tăng giá sản phẩm là dễ thuyết phục khách hàng nhất, vì như vậy, bạn đang nâng cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình!
Tuy nhiên, để đạt hiệu quả trong việc tăng giá và giá trị là phải quản lý tốt chi phí, uyển chuyển trong kinh doanh, thay đổi kịp thời theo xu hướng mới…
Thiên Thảo