Loại cá để làm nên hương vị đặc trưng cho món chả cá Hà Nội đó là cá lăng. Để tạo nên miếng cá còn giữ nguyên mùi vị thơm ngon và dẻo khi ăn, cá phải được nướng bằng nẹp tre tươi trên than hoa thay vì để trong lò nướng. “Phải quyết tâm lắm tôi mới dám mở cửa hàng ở giữa Sài Gòn, nơi mà đường đi tôi còn chưa rành” – ông chủ của quán Chả cá Hà Thành tại Sài Gòn chia sẻ.
Cái mối duyên nợ ấy được ông Minh, chủ quán chả cá Hà Thành (số 10/8 Trần Nhật Duận, P. Tân Định, Q 1) say sưa kể khi chúng tôi ghé thăm quán vào một buổi chiều. Vì sắp đến giờ quán mở (thường là 5 giờ 30 chiều) nên ông Minh cũng như các nhân viên của mình phải tất bật lắm. “Nhìn thì ai cũng nghĩ đơn giản đó thôi nhưng để ăn được món chả cá đúng theo cách của người Hà Nội lại không dễ dàng chút nào. Tất nhiên, cá là thành phần chính nhưng nếu thiếu đi: hành củ, đậu phộng, mắm tôm, húng láng, bún… thì đâu còn là món chả cá nữa. Mỗi thứ tưởng chỉ một chút chút thôi nhưng đều kì công lắm” – ông Minh chia sẻ.
Được chứng kiến toàn bộ công đoạn để tạo nên món chả cá Hà Thành đặc trưng chúng tôi mới thấm thía lời ông.
Loại cá để làm nên hương vị đặc trưng cho món chả cá Hà Nội đó là cá lăng. Cá Lăng tươi sống sau khi mua về, được làm sạch nhớt, phi lê ngay để lấy phần thịt ngon nhất và loại bỏ hoàn toàn xương. Sau khi cắt miếng vừa ăn cá được tẩm ướp ít nhất 2 tiếng đồng hồ sau đó mới đem đi nướng. Ông cũng nhấn mạnh, phải được tẩm ướp 2 tiếng đồng hồ sau đó mới đem đi nướng. Riêng về phần gia vị thì ông chỉ tiết lộ rằng để tạo nên màu vàng cho cá là do nghệ tươi để khử tanh còn các gia vị khác là gì, ông xin giấu vì đó là bí quyết.
Để tạo nên miếng cá còn giữ nguyên mùi vị thơm ngon và dẻo khi ăn, đó là cá phải được nướng bằng nẹp tre tươi trên than hoa thay vì để trong lò nướng. “Ngày xưa, các cụ nhà mình cứ kẹp cá lại nướng trên than hoa và cá chín đến đâu thì ăn luôn đến đó chứ không đợi cả mẻ như bây giờ” – ông chia sẻ.
Chỉ mới nghe đến các công đoạn chế biến cá thôi chúng tôi cũng đủ sốt ruột khi nhìn những miếng cá vàng, thơm bắt đầu dậy mùi trên bếp. Sau khi sơ chế, tẩm ướp và nướng, cá được xếp thành từng lượt trên chảo dầu. Hành lá và thì là được rải đều lên trên cá nóng lên một lần nữa, lại được thẩm thấu bởi hành và thì là, miếng cá được tôn lên bậc cuối cùng.
Ông Minh hướng dẫn cho tôi cách ăn: gắp bún vào chén, một miếng cá nóng hổi, vài hạt đậu phộng, một lát ớt, một cọng rau thơm, rưới một chút mắm tôm. Ông chỉ vào chén của tôi: màu vàng của miếng chả cá và đậu phộng là màu của kim, màu xanh của rau thơm và hành thì là tượng trưng cho mộc, màu trắng của bún tượng trưng cho thuỷ, màu đỏ của ớt là màu của hoả, màu đen xám của mắm tôm tượng trưng cho thổ - ấy là ngũ hành. Chúng ta ăn cả vũ trụ đấy!
Miên man theo những chia sẻ của ông Minh chúng tôi đã ăn hết “tinh hoa của trời đất” tự lúc nào không hay và tự nhủ sẽ còn ghé quán vào một ngày không xa. Khi ra về, khách bắt đầu tấp nập và những đơn hàng mang chả cá đến giao tận nhà cũng đã đầy hơn. Trên mỗi bàn, bát đũa cũng được sắp xếp ngay ngắn chờ đợi những thực khách đến thưởng thức chả cá Hà Thành – món ăn tinh hoa của đất trời và là một phần của văn hóa ẩm thực người Hà Nội.
Nhà hàng Chả cá Hà Thành
Địa chỉ: 10/8 Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
Vietnamhotel-News