Thật là tình cờ, trong một chuyến
đi công tác lên các bản vùng cao của tỉnh Bắc Giang, tôi được những
người dân tộc Hoa Kiều ở đây tiếp đãi bằng mâm cỗ rất thịnh soạn, trong
đó có món Khau Nhục thật thơm ngon, hấp dẫn mà lần đầu tiên tôi biết
tới.
Khau nhục là món ăn phổ biến của dân tộc Hoa, món ăn có xuất xứ từ Trung
Hoa, được chế biến từ thịt lợn. Để chế biến món khau nhục phải qua
nhiều công đoạn cầu kỳ.
Nguyên liệu để làm món khau nhục gồm có:
thịt lợn ba chỉ, húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, giấm,
bột ngọt, hạt tiêu… Khi chế biến món này, phải dùng thịt lợn ba chỉ
tươi ngon, cắt thành miếng vuông, khổ 16x16cm (dành cho 6 người ăn), rửa
sạch cho vào nồi luộc kỹ. Thịt chín vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì
của miếng thịt, dùng vật nhọn châm vào bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ
ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc giấm bôi vào lớp da bì đó cho thấm đều.
Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ nóng chao (rán) sao cho vàng đều mới vớt
ra.
Miếng thịt vừa vớt ra khỏi chảo được ngâm ngay vào nước lạnh, cho vào
nồi luộc cho thịt săn lại, vớt ra để nguội. Mỗi miếng cắt khoảng 2cm rồi
tẩm các loại gia vị cho thật đều. Sau đó, xếp các miếng thịt vào bát tô
đặt phần bì xuống dưới đáy bát, phần thịt quay lên phía trên để tiện
cho việc rắc gia vị được ngấm đều rồi đưa vào nồi hấp cách thuỷ một lần
nữa đến khi thịt mềm nhũn thì bỏ ra ăn. Bên dưới bát khau nhục bày các
loại gia vị như: rau xanh, mộc nhĩ, ớt.
Khi chín khau nhục có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng lôi cuốn người ăn và ăn khi còn nóng.
Ai đã từng một lần thưởng thức món khau nhục thì không thể quên hương vị
độc đáo của nó, mùi thơm của gia vị, béo ngậy của thịt sẽ đánh thức
giác quan của bạn.
Theo:dulichvietnam